สมาชิกล่าสุดที่อ่านหัวข้อนี้

กลับไปยังรายบอร์ด

ทำไมถึงเป็นเริมคะ

อยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นเริม และจะทำให้หายขาดได้อย่างไรพะ เพิ่งเป็นเมื่อปลายปีที่แล้ว ต่อมาก็เป็นเกือบทุกเดือน เป็นท์่ปากค่ะทรมานมาก
โห..เป็นที่ปาก..อันตรายนะครับเนี่ย!!!
ผมว่า..มันคงจะทรมานมากๆอ่ะนะครับ..
หาหมอ..ยังครับ..เป็นห่วงนะครับ.......
  
ฟ้าส่งข้า..ให้มาเกิด...
ตอบกลับ 1# บัวน้ำหวาน
เริม Herpes simplex
การติดเชื้อ herpes simplex
เชื้อ herpes virus [HSV]เป็นสาเหตุที่สำคับของการติดเชื้อเริมที่ผิวหนัง ริมฝีปากและอวัยวะเพศและอาจจะติดเชื้อที่ส่วนอื่นของร่างกายและอาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ลักษณะผื่นของโรค herpes จะเหมือนกันไม่ว่าเกิดที่ไหน จะเป็นตุ่มน้ำเล็กๆบนผิวหนังที่อักเสบสีแดง
เชื้อ herpes มีสองชนิดคือ
•Herpes simplex virus 1 (HSV-1) มักเกิดบริเวณปากและผิวหนังเหนือสะดือขึ้นไปเกิดที่ปากเรียก Herpes labialis โรคนี้ไม่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์
•Herpes simplex virus 2 (HSV-2) เชื้อมักเกิดบริเวณอวัยวะเพศและติดต่อโดยเพศสัมพันธ์เรียก Herpes genitalis
เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายและอยู่ในชั้นของผิวหนังเชื้อจะแบ่งตัวทำให้ผิวหนังเกิดอาการบวมเป็นตุ่มน้ำและเกิดการอักเสบ หลังจากนั้นเชื้อจะเคลื่อนย้ายเข้าสู่ปมประสาท ganglia เป็นเวลานานโดยที่ไม่มีการแบ่งตัวถ้าหากปัจจัยแวดล้อมเหมาะสมเชื้อก็เกิดการแบ่งตัว ทำให้เกิดอาการเป็นซ้ำผู้ป่วยที่เป็นเริมที่ริมฝีปากจะมีอัตราการเกิดซ้ำประมาณร้อยละ 20-40 สำหรับเริมที่อวัยวะเพศจะมีอัตราการเกิดเป็นซ้ำประมาณร้อยละ 80 ปัจจัยที่กระตุ้นไม่แน่นชัดเชื่อว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับแสงแดด ไข้ การมีประจำเดือน ความเครียด การเกิดเป็นซ้ำจะมีอาการน้อยกว่าและหายเร็วกว่าการเกิดเป็นครั้งแรก
อาการของการติดเชื้อ herpes simplex
อาการเริมต้นจะมีอาการปวดแสบปวดร้อนตำแหน่งที่ได้รับเชื้ออาการของการติดเชื้อที่ปาก และที่อวัยวะเพศจะเหมือนๆกันเพียงแต่ขึ้นกันคนละที่อาการจะแบ่งเป็น การเป็นครั้งแรก Primary Infection ระยะปลอดอาการ Latency and Shedding และอาการกลับเป็นซ้ำ
•การเป็นครั้งแรก Primary Infection เริ่มด้วยอาการปวดแสบร้อนต่อมาจะมีอาการบวม และอีก 2-3 วันจะมีตุ่มน้ำใสเกิดบนฐานสีแดงตุ่มน้ำแตกออกใน 24 ชั่วโมงและตกสะเก็ด ตุ่มอาจจะรวมเป็นกลุ่มใหญ่และเป็นแผลกว้างทำให้ปวดมาก แผลจะหายใน 2-3 สัปดาห์ ตำแหน่งที่พบได้บ่อยได้แก่ ปาก ริมฝีปาก ตา เมื่อแผลแห้งแล้วจะไม่ติดต่อระหว่างที่เป็นผื่นต่อมน้ำเหลืองใกล้ๆ อาจจะโตและอาจจะมีไข้ปวดเมื่อยตามตัว
•ระยะปลอดอาการ Latency and Shedding ช่วงนี้เชื้ออยู่ในร่างกายโดยที่ไม่เกิดอาการอะไร เชื้ออาจจะแบ่งตัวและสามารถติดต่อได้โดยเฉพาะเชื้อที่อวัยวะเพศแม้ว่าจะไม่มีผื่น
•อาการกลับเป็นซ้ำ Recurring Infections มีอาการน้อยกว่า และเป็นพื้นที่น้อยกว่าไม่ค่อยมีไข้ และมักเป็นบริเวณใกล้กับที่เดิมโดยเฉพาะที่อวัยวะเพศอาจจะกลับเป็นซ้ำได้ 5 ครั้งต่อปี
ปัจจัยกระตุ้นในการกลับเป็นซ้ำ
•สิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นได้แก่ การถูไถ การสัมผัสลม แสง ความเย็น เสื้อผ้าคับๆ เหงื่อ
•ความเครียด
•อาหารได้แก่ ถั่ว กาแฟ แอลกอฮอล์ ช็อกโกแลต  
•การมีประจำเดือน
•การนอนหลับ ความเครียด ไข้
คุณบัวน้ำหวาน เป็นเพราะคุณไม่ออกกำลังกายหรือเปล่า ถ้าคนเคยเป็นมาแล้ว แต่ถ้าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ โรคที่เคยเป็นมาแล้วจะกลับมาเป็นอีก ก็อย่างโรคเริมที่ปากไงค่ะ มีทางเดียวที่หายขาดคือหมันไม่ให้ร่างกายอ่อนแอ่ โดยออกกำลังกายมั่งนะคะทุกวันค่ะสัก 30 นาที
- - ผมเองก็เป็นที่ ปาก ได้มาจากแม่

เวลานอนดึก เครียด ขึ้นที ทรมานมาก น้ำตาแทบไหล
พักผ่อนเยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ
อย่าเครียด และทานยา ทายาให้สม่ำเสมอ
ออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
คุณหมอแนะนำมากร๊าบบบบบบบบบบบบบบ
โดยเฉพาะอย่าขาดนอน ต้องนอนให้เพียงพอ
ไปพบหมอเถอะครับ  เพราะเป็นแล้วทรมานมาก  ปวดแสบปวดร้อน  โดยเฉพาะเวลาที่ร่างกายอ่อนแอ  ขึ้นมาทันที  ถ้าเป็นที่อื่นๆ  ขอแนะนำครีมสมุนไพรพญายอ....ใช้แล้วได้ผลดีครับ  แต่เป็นที่ริมฝีปาก  ไปพบแพทย์ ดีกว่านะ
อยากรู้ว่าทำไมถึงเป็นเริม และจะทำให้หายขาดได้อย่าง ...
บัวน้ำหวาน โพสต์เมื่อ 19-6-2011 00:18

เริม เป็นโรคที่ติดต่อโดยการสัมผัสจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง รวมถึงการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น แม้แต่การกินอาหาร ดื่มน้ำโดยใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนี้ได้ เช่นการกินน้ำแก้วเดียวกัน
คุณบัวน้ำหวาน
  เรามีคนรู้จักคนหนึ่ง เค้าก็เป็นเริม แล้วเค้ากินอาหารเสริมตัวหนึ่ง(ราคาไม่แพงด้วย) มันช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคอ่ะ เค้าบอกว่าไม่เคยมีอาการเริมปรากฎหลังจากที่กินเลย ยังไงถ้าอยากลองก็ให้email ติดต่อนะค่ะ
ไปพบแพทย์ดีกว่าครับ.......
มีเพื่อนเป็นค่ะ เป็นที่ลับแล้ว เวลามีประจำเดือนนะ เป็นเริมด้วยทรมานมากนั่งก็แสบยืนก็แสบ
ขอให้หายไวๆก็แล้วกันนะคะ ถึงแม้จะไม่เคยเป็นแต่เท่าที่อ่านมาก็รู้สึกสงสารคนที่เป็นมากๆๆเลยค่ะ ยังไงก็ไปหาหมอนะคะ แล้วหมั่นสวดมนต์และนั่งสมาธิแผ่บุญให้ เจ้ากรรมนายเวรที่เป็นเชื้อโรคด้วยนะคะ อาจจะช่วยได้บ้าง ไม่มากก้อน้อยค่ะ
.... ใจคนเรา ยากแท้ หยั่งถึง ....
กลับไปยังรายบอร์ด