กลับไปยังรายบอร์ด

กสิณทิพย์แห่งดวงตาที่ 3 (ฝึกตาทิพย์)

เอาละเอาของดีมาฝากเพื่อนชาวญาณทิพย์อีกแล้วครับท่าน

ขอเล่าจากประสบการณ์ที่ผ่านการฝึกมากกว่า 20 ปี เป็นการเล่าดีกว่านะ อย่าถือว่าเป็นการมาสอนกันเลยนะครับ ให้ถือว่าผมมาเล่าสู่กันฟังดีกว่า เดิมผมก็เป็นคนธรรมดานี้ละ ไม่ได้มีญาณหยั่งรู้อะไรเลย แต่ด้วยฟ้าคงลิขิตให้เรามีหน้าที่หรือเปล่า ผมได้เจอตำราอยู่เล่มหนึ่ง เขาพูดถึงการเข้าสู่สภาวะแห่งจุดสูงสุด ในตำราพูดถึงปรมาตมัน อาตมัน และการเข้าถึงพระผู้เป็นเจ้า และพูดถึงศาสตร์โยคะ ผมไปสะดุดอยู่หน้าหนึ่งเขาพูดถึงการที่เราจะมีสภาวะที่เข้าถึงพระผู้เป็นเจ้า โดยการใช้ภักติโยคะ ซึ่งใครฝึกได้ จะได้พลังของผู้ที่เรานับถือบูชาและได้ตาทิพย์ หูทิพย์เป็นของแถม ผมก็เลยลองลงมือปฏิบัติดู ก็ไม่ผิดหวังครับ ในตำราเขาเขียนไว้ไม่ผิดจริงๆ วิธีฝึกไม่ยากครับ เพียงท่องพระนามของเทพที่เราบูชาในขณะที่เรานั่งสมาธิ ไปเรื่อยๆ และเพ่งจุดกึ่งกลางของหน้าผาก ให้เห็นรูปพระองค์ ซึ่งไม่ต่างจากการฝึกสมถะของพุทธศาสตร์ครับ เมื่อเราฝึกได้ระดับหนึ่ง ให้รู้สึกว่า หน้าผากเราตึง ปวดหน่วงๆเหมือนหน้าผากเราจะแยกออก ให้ทนครับ ไม่ต้องตกใจว่ามันจะแตกจริง นั้นแสดงว่า ตาที่สามของเราจะเปิดแล้ว ให้ทนถึงที่สุดครับ ต่อจากนั้น พลังที่เรารู้สึกว่าเป็นดวงๆที่หน้าผากเราจะพุ่งไปข้างหน้า ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะนั้นเป็นสภาวะที่เราจะเรียกว่า เข้าไปสัมผัสพลังงานสูงสุด เขาจะวิ่งไปสู่พลังงานหลัก ให้จับความรู้นี้ให้ดี เพราะวันหนึ่งเราจะกลับมาที่นี้อีก แต่ไม่ทราบว่าเมื่อไร เมื่อพลัง(ดวงจิต)เราพุ่งไปรวมกับพลังสูงสุดเราจะรู้สึกถึงความอบอุ่นที่ยากจะอธิบาย แล้วไม่นานครับ จิต(อาตมัน)เราจะยิงกลับมาที่กายหยาบ(สังขาร)อีกครั้ง ครั้งนี้แหละที่หลายๆคนจะได้พบกับความแปลก เพราะเราจะได้เห็นในสิ่งที่คนหลายคนไม่ได้เห็น นั้นคือตาทิพย์นั้นเองครับ เห็นมั้ยว่า ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ข้อแนะนำอีกข้อ ในขณะฝึก ถ้าเรามีเพลงประกอบให้จิตได้ฟังตามจะดีมาก ให้เปิดไปเรื่อยๆ วันหนึ่งหูเราจะปิด สมาธิเราจะเข้าได้เร็ว และเมื่อเราอยู่ในที่ชุมชน เราก็สามารถเข้าสมาธิได้เร็วครับ เพราะเราชินกับเสียงเพลงหรือคำสวดแล้ว เอาละวันนี้ขอกล่าวถึงเรื่องตาทิพย์แค่นี้ก่อนครับ ผมคิดว่าหลายๆคนคงมีประสบการณ์ไม่ต่างจากผมมาก คงคล้ายๆกันนี้แหละ หรือการฝึกท่านใดไปแปลกไปจากผม ลองนำมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะครับ เกือบลืม ท่านั่งสมาธิ ให้นั่งวางมือนิ้วโป้งจีบนิ้งชี้(เน้นอำนาจ บารมี และสงบ) หรือนิ้วโป้งจีบนิ้วกลางนะครับ(เข้าสู่สภาวะสูงสุด) เพราะว่ากระแสปราณเขาจะได้ไหลวนไปมาในร่างกายครับ (วนเป็นเลข แปดแนวนอน) เรื่องนี้ได้คำแนะนำจาก คุรุท่านหนึ่งครับ ....สวัสดี
ความรู้แบ่งปันยังก็ไม่มีวันหมด เอาละผมลืมบอกไปในเรื่องการฝึกตาทิพย์ มีเคล็ดอีกเล็กน้อยที่ลืมบอกไป เคล็ดที่จะบอกคือ อย่าได้หวังในสิ่งที่ต้องการ เช่นอยากได้ตาทิพย์ เราจะไม่ได้ อยากจะได้หูทิพย์ เราจะไม่ได้ เราอยากได้พลังจากองค์เทพ เราจะไม่ได้ ให้คิดว่าเราจะนั่งเพื่อถวายท่านเพื่อให้ท่านได้รับรู้ถึงการบูชาของเรา เพียงเท่านี้ครับ แล้วถวายการนั่งสมาธิเป็นการถวายเพื่อเป็นบูชาสูงสุด ห้ามคิดว่าจะได้อะไร อย่าไปหวังสิ่งที่จะได้ เพียงเท่านี้ เมื่อเราไม่เกิดความโลภ ความอยากได้ สิ่งที่ต้องการเขาจะมาเอง แล้วก็เมื่อได้สิ่งที่ตนเองได้มาแล้วก็จงอย่าคะนอง(อีโก้) ว่าเรามี เราได้ เราเก่ง ขอให้เรารับรู้ไว้ว่า สิ่งที่เกิดได้ย่อมดับได้เช่นกัน ไม่มีอะไรอยู่กับเราถาวร เราไม่ได้เป็นเจ้าของ กายนี้ก็ไม่ใช่ของเรา แล้วประสาอะไรพลังวิเศษจะเป็นของเรา และเมื่อเรามีพลังนี้ ให้ระลึกอยู่เสมอว่า องค์เทพท่านให้เรายืมมา เมื่อใช้เสร็จก็คืนท่านไป อย่าเก็บไว้กับตัว ไม่เช่นนั้น ความหลงจะเกิดขึ้นทันที เมื่อความหลงเกิดขึ้น ความฉิบหายจะตามท่านมา ผมเคยทนงตนเมื่อสมัยได้มาใหม่ เที่ยวอวดไปเรื่อย จนวันหนึ่งผมเจอดีจนได้ ท่านยึดพลังเหล่านี้กลับคืน นับว่าเป็นเวลาที่เราต้องมาทบทวนตัวเราเอง ก็มีเพียงเท่านี้ครับ ที่อยากจะมาบอกไว้ ...และอีกนิด พลังเหล่านี้ ท่านให้เรายืมมาเพื่อช่วยเหลือคน อย่าไปใช้ในทางอบายมุขเด็ดขาด มิฉนั้นเรื่องร้ายๆจะเกิดกับตัวท่านเช่นเดียวกันครับ เพราะสิ่งที่ผมเขียนบอกนี้ล้วนแล้วผมผ่านมาแล้วทั้งสิ้น เวลาท่านให้ท่านให้เยอะจริงๆ แต่ถ้าท่านเอาคืนแล้ว หมดตัวแน่นอนครับ ขอให้ทุกท่านฝึกให้ได้ทุกคนนะครับ ติดขัดตรงไหนมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อแก้ไขให้ครับ
...อภัย คือการหยุดกรรมทั้งปวง
www.อาจารย์พีลองภูมิ.com
ฝึกเองไม่มีครูบาอาจารย์กำกับ จะเกิดอันตรายอะไรไหมคะ

คนดีชอบแก้ไข  คนจัญไรชอบแก้ตัว
ดีจัง ได้ความรู้ใหม่ ขอบคุณมากฮะ
     ขอโมทนา สาธุ
ผมจะเน้นที่คนฝึกกสิณได้แล้ว ให้ลองวางดูเพื่อไปสู่ระดับปัญญา เพื่อเริ่มเข้าสู่กระบวนการของวิปัสนาครับ(โลกุตระ) แต่ขอให้ฝึกกสิณเป็นพื้นฐานก่อน ซึ่งจุดมุ่งหมายของผมที่อยากจะบอกก็คือ การผนวกกันระหว่างสมถะและวิปัสนา เพื่อก่อให้เกิดความสุขที่จิต แล้วคราวนี้ใครอยากจะต่อยอดอย่างไรก็ว่ากันไป ใครอยากจะละวางเพื่อเข้าสู่นิพพาน หรือใครอยากอยู่สายพระโพธิสัตว์ก็ว่ากันไป แต่ประสงค์ที่ผมอยากจะพูดคือ อยากจะให้ทุกคนเป็นสุข ตัวเองเป็นสุข คนรอบก็เป็นสุข ครอบครัวเป็นสุข สังคมเป็นสุข เพียงเท่านี้ การเปลี่ยนแปลงจะค่อยๆเกิดขึ้น จะได้พ้นจากกลียุคกันซะที จริงมั้ยครับ เมื่อทุกคนเป็นสุขแล้วท่านเทพทั้งหลายท่านจะได้กลับไปรวมกับปรมาตมันซะที
...อภัย คือการหยุดกรรมทั้งปวง
www.อาจารย์พีลองภูมิ.com
ฝึกเองไม่มีครูบาอาจารย์กำกับ จะเกิดอันตรายอะไรไหมค ...
ชญาน์ทิพย์ โพสต์เมื่อ 15-4-2011 13:45

ขึ้นธูปที่หิ้งพระก็ได้ครับ พระพุทธเจ้าเป็นครูของพวกเราอยู่แล้วทุกคน หรือใครมีหิ้งเทพก็ขึ้นธูปบอกกล่าวท่านเป็นครูให้เรา การฝึกสมาธิไม่เคยทำให้ใครเป็นอะไรครับไม่ต้องห่วง ยกเว้นฝึกแล้วหลงประเด็น หลงทาง กลายเป็นพวกอวิชาไปครับ มีสิ่งใดฝึกแล้วสงสัย สอบถามได้ครับ จะแนะให้ครับ แต่ไม่ได้เป็นครูนะครับ
ขึ้นธูปที่หิ้งพระก็ได้ครับ พระพุทธเจ้าเป็นครูของพว ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 15-4-2011 13:49

ขอบคุณค่ะ
สาธุครับ
แล้วถ้าคนทำสมาธิขั้นต้น สามารถฝึกได้ไหมคะ
ผมก็เคยเป็นครับ ตรงกลางหน้าผากจะหน่วงๆ แป๊บๆ เหมือนจะแตกออก
เวลานั่งสมาธิ แต่ผมไม่ค่อยชอบนั่งสมาธิ จึงไม่รู้ว่าจะเกิดไรขึ้นต่อไป
รักคนอ่าน
ตอบกลับ 10# รักไร้พ่าย

เสียดายจังเน้อ....เริ่มใหม่ครับคุณรักฯมูลเดิมของคุณมีอยู่มาก เดินต่ออีกนิดก็ไปได้แล้ว
แล้วถ้าคนทำสมาธิขั้นต้น สามารถฝึกได้ไหมคะ ...
teerawalee โพสต์เมื่อ 15-4-2011 14:07


ได้ครับ การฝึกสมาธิ แบบนี้เดิมพื้นผมก็ไม่มีเลยเหมือนกันครับ ฝึกเพื่อให้ได้รู้ฝึกเพื่อให้เกิดการพัฒนา ฝึกเพื่อให้จิตสงบ ฝึกเพื่อให้คนอื่นได้มีความสุขไปด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ
ไม่รู้จะฝึกได้ไหม
กำลังเริ่มหัดอยู่
จะมีสติทุกขณะจิตตื่นให้ได้
ขอบคุณค่ะ จะเริ่มฝึกดูค่ะ
ขอบคุณครับ ผมจะลองฝึกดู แต่คิดว่าคงไม่ง่าย 55
ตอบกลับ 15# Samuel

ไม่มีอะไรยากเกินไป ถ้าเราตั้งใจครับ ไม่มีก้าวที่ 1 คงไม่ก้าวสุดท้าย เป็นกำลังใจให้ครับ ไม่ยากอย่าที่คิดครับ แต่ขอให้จำเคล็ดที่ผมบอกไปก็พอครับ อย่าคิดว่าจะได้ก็จะได้ครับ ให้คิดว่าทำเพื่อถวายท่านก็จะดีเองครับ
ตอบกลับ  Samuel

ไม่มีอะไรยากเกินไป ถ้าเราตั้งใจครับ ไม ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 15-4-2011 16:16


   ติดตรงจะท่องพระนามของเทพองค์ไหน นี่สิครับ แล้วต้องท่องดังท่องเบาหรือท่องในใจ ครับขอคำแนะนำด้วยครับ ^^
ติดตรงจะท่องพระนามของเทพองค์ไหน นี่สิครับ แล้วต้ ...
Samuel โพสต์เมื่อ 15-4-2011 16:32

ศรัทธาองค์ใดอยูก็ท่ององค์นั้นครับ จะออกเสียงเบาหรือหนักหรือในใจ ตามจริตเราเลยครับ ง่ายๆไม่ยุ่งยากครับ
ตอบกลับ 12# ลองภูมิ


    ขอบพระคุณมากค่ะ. จะลองนำไปปฏิบัติค่ะ
ขอบคุณที่เล่าสู่กันฟังนะ่คะ
เคยคิดที่อยากจะฝึกแต่ล้มเหลวทุกทีเลย..^^
ก้อแปลกดี ..ช่วงนี้มีความคิดอยากจะทำแบบนี้  นั่งท่านี้เรียกว่าท่า มุทรา หรือเปล่าไม่ทราบ นึกขึ้นมาได้เอง แต่ัก้อยังได้ไม่ถึงไหน  จิตเราหลงไปเรื่อย..โชคดีที่ได้เข้ามาอ่าน ขอบพระคุณค่ะ
ขอบพระคุณมากครับ
ขอบคุณค่ะที่นำมาแบ่งปันและบอกกล่าวเป็นวิทยาทาน
ขอบคุณครับ
เพิ่งสนใจเรื่อง ดวงตาที่ 3 อยู่พอดี ขอบคุณมากๆ ครับ
กลับไปยังรายบอร์ด