กลับไปยังรายบอร์ด

การขออโหสิกรรม แทนลูำำก ....

ดิฉัน อยากทราบว่า การขออโหสิกรรมแทนลูกชาย (ที่ยังเล็กอยู่ มีพัฒนาการทางการสื่อสารช้าถ้าเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน) สามารถทำได้มั้ยคะ  
อยากให้ท่านรู้ที่มีความรู้ช่วยมาตอบให้ด้วยคะ  แนะนำทางสว่างให้ดิฉันหน่อยคะ
ตอบกลับ 1# ดวงใจแม่

เท่าที่เคยเห็นที่เคยประสบมา การที่พ่อแม่จะทำบุญให้ลูกหรือลูกจะทำบุญให้พ่อแม่ ได้นะครับ แต่จะไม่ได้ครบสมบูรณ์เหมือนดั่งที่ตัวเองทำครับ  สำหรับในบางครอบครัวที่มีพ่อ แม่ ลูก แต่ลูกที่เกิดมาไม่สมประกอบหรือร่างกายไม่ครบ 32 ประการ หลายๆท่านมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นกรรมของน้องเค้า แต่ความจริงถูกไม่หมดครับ ถ้าเราลองพิจารณาดูลูกเกิดมาต้องทนทุกข์กับโรคร้ายนั้นส่วนหนึ่ง  พ่อแม่ที่ให้กำเนิดลูก ต้องมาทนทุกข์ใจสงสารลูกนั้นส่วนหนึ่ง ต้องการเงินมารักษาอาการลูกอีกส่วนหนึ่ง ดังนั้นคนที่ทุกข์ก็จะมีตัวลูกเอง ตัวคุณพ่อ ตัวคุณแม่ครับ เป็นกรรมที่ส่งผลและผูกพันทั้ง3คนมาครับ เหมือนดังที่อ.เจนมักเสมอครับว่า เรื่องราวของกรรมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ในกรณีครอบครัวที่เป็นแบบนี้ ต้องทำกรรมร่วมกันมาครับหรือไม่ก็  เคยทำให้บุพการีที่เลี้ยงตนมาต้องทุกข์ใจถึงได้จะมารับสภาวะกรรมแบบนี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้ขอฟันธงนะครับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะกรรมใด ผมแค่อาศัยเคยเห็นเคสแบบนี้มาให้อ.เจนช่วยครับ ถ้าให้แนะนำก็ควรทำทาน ถือศีล นั่งสมาธิ เจริญภาวนา แผ่ให้เจ้ากรรมนายเวรตนเองก่อนและให้เจ้ากรรมนายเวรลูกที่หลังไปพร้อมๆกันครับ
ตอบกลับ 2# ลูกชุบ

ขอบคุณมากๆค่ะ คุณลูกชุบ
อีกเรื่องคะ ดิฉันเคยอ่านเจอว่า การที่แม่อุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวรของลูก จะทำให้แรงบุญไปกดตัวลูกให้ป่วยหนักขึ้นจริงรึป่าวคะ เพราะเป็นกรรมของลูกไม่ใช่ของแม่โดยตรง   คุณลูกชุบเห็นว่าเป็นอย่างไร ช่วยไขข้อข้องใจให้ด้วยนะคะ
ส่วนที่คุณแนะนำ ดิฉันก้อทำบุญทำทาน สวดมนตร์ แล้วแผ่ให้ตัวเองนะคะ แต่เน้นแผ่ให้เจ้ากรรมฯของลูกซะเป็นส่วนใหญ่
ตอบกลับ 3# ดวงใจแม่

อย่างที่บอกไปครับ พ่อแม่สามารถทำบุญให้ลูกได้ ลูกก็ทำบุญให้พ่อแม่ได้เช่นกัน แต่จะไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยครับ(แต่ก็ไม่เท่ากับจนเองทำเองนะครับ) เพราะการที่เราได้เกิดเป็นพ่อแม่ลูกกันมาก ต้องมีบุญกรรมวาสนาส่งถึงจะได้เกิดมาเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขกันครับ
หรือพูดให้เข้าใจง่าย กรรมเป็นเผ่าพันธ์พ่อแม่ทำกรรมอะไรไว้ ลูกก็ย่อมได้รับผลกรรมด้วยครับ ส่วนที่บอกว่าแม่อุทิศให้ลูก แล้วจะทำให้ลูกป่วยหนัก  ถ้าเป็นแม่ลูกทางสายเลือดกันไม่เป็นไรครับ  แต่ถ้าเป็นแม่ลูกคนละสายเลือด หรือเพื่อนทำให้เพื่อน ประมาณนี้ไม่ได้นะครับ เพราะตอนที่คนไข้ป่วยหนัก แสดงว่าเจ้ากรรมนายเวรเค้าโกรธหนักมากแล้วจะเอาให้ถึงตาย ประกอบกับคนไข้ดวงตก หรือ พร่องบุญไปครับ หากคนนอกไปแบ่งบุญให้ เค้าก็จะมีกำลังทำร้ายคนป่วยหนักขึ้นครับ แนะนำให้คนป่วยทำบุญเองดีกว่าครับ
ผมมีตัวอย่างกรรมฉุกเฉิน ที่คุณพ่อขับรถทับสุนัขตาย ส่งผลให้สุนัขมาจองตัวคุณพ่อ ให้เป็นอัมพาตครึ่งตัว ไม่สามารถไปทำบุญได้ ทั้งตัวคุณแม่ ผู้เป็นภรรยาเอง และลูกสาวก็ต่างช่วยทำบุญให้คุณพ่อ จนคุณพ่ออาศัยดีขึ้นมาบ้าง ก็ได้นิมนต์พระมาให้คุณพ่อถวายสังฆทาน จนสุดท้ายตอนนี้เคสนี้กลับมาเดินได้เป็นปกติแล้วครับ
ขอบคุณอีกครั้งคะ พ่อแม่สามารถทำบุญให้ลูกได้ ลูกก็ทำบุญให้พ่อแม่ได้เช่นกัน แต่จะไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยครับ ตามที่คุณบอก แม้ไม่เต็มเม็ดฯ แต่ก้อดีว่าไม่ได้ทำอะไรเลยนะคะ  จะทำบุญและแผ่เมตตาแทนลูกไปเรื่อยๆคะ
อนุโมทนาค่ะ
อนุโมทนาครับพ่อแม่รักลูกทําทุกอย่างเพื่อลูก
สน
อนุโมทนาค่ะ
อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ
กลับไปยังรายบอร์ด