สมาชิกล่าสุดที่อ่านหัวข้อนี้

กลับไปยังรายบอร์ด

“ทำไมถึงเจอแต่เรื่องร้ายๆ (อยู่คนเดียว)” ( พระไพศาล วิสาโล )

ปุจฉา - ขอเรียนถามพระอาจารย์คะ ถ้า ชีวิตเราต้องเจอกับเรื่องร้าย ๆ มาตลอด ไม่หยุด เป็นเวลาเกือบ ๒ ปีแล้ว เราควรจะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างค่ะ เพราะบางครั้งมีความรู้สึกเหมือนจ... ะทนไม่ไหวอีกแล้ว แล้วเป็นคนชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นที่ดีกว่า ว่าทำไมคนอื่นถึงไม่เจอเรื่องร้าย ๆ เหมือนกับเรา กราบนมัสการด้วยความเคารพคะ


พระไพศาล วิสาโล - อาตมาคิดว่าคนเราไม่ได้มีแต่เรื่องร้าย ๆ ในชีวิต เรื่องดี ๆ ก็มี แต่อาจมองไม่เห็น คนเรามักจะสะดุดตาสะดุดใจกับเรื่องร้าย ๆ ที่เรียกว่า “เคราะห์” แต่มองข้าม “โชค” หรือเหตุการณ์ดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต...อย่างไรก็ตามแม้จะมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น หากทำใจให้มั่นคง มีสติ ไม่หวั่นไหวง่าย ๆ อีกทั้งมีความมั่นใจในธรรม ก็จะทำให้เรื่องร้ายคลี่คลายลงไป หรือเปลี่ยนร้ายกลายเป็นดีได้ อย่าลืมว่า อะไรเกิดขึ้นกับเรา ไม่สำคัญเท่ากับว่าเรารู้สึกหรือมองมันอย่างไร (หรือมีปฏิกิริยาต่อมันอย่างไร) คนที่เป็นมะเร็ง สูญเสียทรัพย์สินเงินทอง แต่ยิ้มได้ก็มีเยอะ

ไม่มีเหตุร้ายใด ๆ ที่จะอยู่กับเราไปตลอด มันมาแล้วก็ผ่านไป บางอย่างดูเหมือนจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่พิษสงของมันหาเป็นเช่นนั้นไม่ ไม่ช้าก็เร็วมันย่อมคลายพิษสงลงไป ทำให้เราสามารถอยู่กับมันได้โดยไม่ทุกข์เหมือนตอนเป็นแรก ๆ (คนพิการ เช่น ตาบอด แขนขาด เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด) จะว่าไปแล้ว ถ้ามองให้ดี สิ่งแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราล้วนมีข้อดีทั้งนั้น เช่น ทำให้เราเกิดภูมิคุ้มกันต่อความทุกข์ ทำให้อดทนต่อความทุกข์ได้ดีขึ้น หรือสอนใจให้เราเห็นธรรม

อย่างที่ท่านอาจารย์พุทธทาส พูดว่า “ความเจ็บไข้มาเตือนให้เราฉลาด” คือ ฉลาดในเรื่องชีวิต เข้าใจเรื่องไตรลักษณ์ชัดขึ้น ท่านยังบอกอีกว่า “ป่วยทุกที ก็ฉลาดทุกที” มุมมองแบบนี้สามารถเอาไปใช้กับเรื่องอื่น ๆ ได้ด้วย

ไม่มีใครที่จะรอดพ้นจากเรื่องร้าย ๆ ทุกคนต้องเจอทั้งนั้น ต่างกันแต่ว่าจะเจอช้าหรือเร็ว หลายคนยังไม่เจอเหตุร้ายเหมือนคุณในวันนี้ แต่วันหน้าก็ต้องเจอ การ ที่คุณเจอก่อนเขา จะมองว่าเป็นข้อดีก็ได้ เพราะหากเจอตอนแก่หรือมีอายุมากอาจจะปรับตัวไม่ทัน เอาตัวไม่รอดก็ได้ และอย่างที่บอก การเจอมันเสียแต่วันนี้ จะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันความทุกข์มากขึ้น ช่วยให้สามารถรับมือกับความทุกข์ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าได้ดีขึ้น...มีคนจำนวนมากที่ชีวิตราบรื่นโดยตลอด แต่พอเข้าวัยกลางคนก็ป่วยหนัก สูญเสียทรัพย์สินและคนรัก ปรากฏว่าทำใจไม่ได้ เพราะไม่เคยเตรียมใจหรือมีภูมิคุ้มกันในเรื่องนี้เลย จึงเสียศูนย์หรือเสียผู้เสียคนไปเลย ที่ฆ่าตัวตายก็มีไม่น้อย
ไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
ALL IN ALL IS ALL WE ARE...
...The Buddha says  ''One who gives happiness, will get happy ''
ขออนุโมทนาสาธูค่ะ
สาธุ...
ใช้ใจเป็นสุขที่สุดในชีวิต
สาธุค่ะ
สาธุ
สาธุ ค่ะ
สาธุ...
สาธุครับ
สน
สาธุด้วยคนค่ะ
อนุโมทนาสาธุ จะน้อมนำคำสอนให้พ้นทุกข์ คลายทุกข์ ไปเป็นหลักในการใช้ในชีวิตค่ะ
เรื่องร้ายๆของผมก็เยอะหะตั้งแต่อายุ8ขวบครับจนอายุ20พึ่งจะเจอเรื่อง
ดีๆครับแค่ปี2ปีไม่เท่าไรครับผมยังกัดฟันทนครับผมดูแม่ผมเป็นตัวอย่าง
ครับท่านทนได้ทั้งที่ลำบากกว่าผมมากนัก สู้ๆครับ ฝนซาฟ้าก็สางเองครับ
เราจะทนทุกแรงกดดันได้ครับ
กำมุนา วัดตะตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
ตอนเด็กเรียกว่าโดนนรกเขี้ยวเข็นบอบช้ำทั้งกายและใจ
กำมุนา วัดตะตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
เจอจิตปรุงแต่งเสียศุนย์ ไปแสวงหา 1 2 3 4 5 6 7 8 9 หนีไปบวช ก็เยอะครับ
กลับไปยังรายบอร์ด