กลับไปยังรายบอร์ด

อาจารย์คะนางเงือกมีจริงมั้ยอ่าคะคือว่านู๋ชอบนางเงือกมากเลยค่ะ และสังเกตดูว่าถ้าเปนตำนานฝรั่ง กรีก-โรมันไรงี้ มักจะมีนางเงือกคอยเฝ้าสมบัติหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่ ในขณะที่ศาสนาพุทธจามีพญานาคเฝ้า และจะอยู่ในน้ำเหมือนกัน
นางเงือกในตำนานก้อจะมีทั้งดีทั้งดุร้าย มีทั้งภาคสวยและภาคโหด คล้ายๆกับพญานาคที่มีเป็นแบบเทวดาและที่เป็นแบบพญานาคอ่าค่ะ
ถ้าไม่นับเทพนิยายหรือกาตูนที่นางเงือกพบรักกะเจ้าชายแล้ว ดูเหมือนนางเงือกก้อจาเป็นคล้ายๆนางฟ้าประเภทนึงหรือเปล่าคะ

ตำนานเกี่ยวกับนางเงือก มีปรากฏอยู่มากมาย เช่น......

เงือกเป็นเผ่าพันธุ์ของอมนุษย์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกอีกชนิดหนึ่ง ว่ากันว่าเงือกพวกนี้อาจมีถิ่นกำเนิดบนฝั่งบริตานี และว่ายข้ามช่องแคบอังกฤษไปยังคอร์วอลล์ จึงทำให้ผู้คนที่นั่นขนานนามว่า เมอร์เมด-เมอร์แมน(เงือกตัวเมีย-ตัวผู้) อันเป็นคำผสมของแองโกล-ฝรั่งเศส และจากคอร์นวอลล์นี่เอง เงือกก็แพร่พันธุ์ไปจนถึงฝั่งตะวันตกของเกาะอังกฤษ ไปถึงรอบๆสกอตแลนด์ตอนเหนือสู่สแกนดิเนเวีย มีบางครั้งที่เราอาจเห็นเงือกในจุดต่างๆตลอดแนวฝั่งยุโรปด้วย อาจเป็นเพราะเงือกชอบอากาศเย็นและแนวฝั่งแอตแลนติกของอังกฤษกับไอร์แลนด์ (อันหลังนี่เรียกเงือกว่าเมอร์โรว์และเมอรูชา)
                ในต่างถิ่นมีตำนาน เล่าถึงกำเนิดของเงือกต่างๆกัน นิทานพื้นบ้านของโรมันบอกว่า ในสงครามกรุงทรอย เศษไม้จากซากเรือรบที่ถูกเผาวอดกลายสภาพเป็นเลือดเนื้อและเกิดเป็นสิ่งมี ชีวิตคือ เงือก ชาวไอริชเล่าว่านางเงือกคือผู้หญิงนอกศาสนาที่ถูกเนรเทศออกไปจากแผ่นดิน บางท้องถิ่นมีเรื่องเล่าว่า ชาวเงือกคือ ลูกๆของฟาโรห์ที่จมน้ำในทะเลแดง
                ใน ตำนานเทพของกรีก ต้นตระกูลเงือกคือ ไตรตอน ซึ่งเป็นลูกของ โพเซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล กับพรายน้ำสาวตนหนึ่ง ผู้คนมักจินตนาการว่าไตรตอนมีหางเป็นปลา ไว้หนวดเครายาว ทรงอำนาจในท้องทะเลเหมือนพ่อ ไตรตอนอาศัยอยู่ในปราสาททองคำที่ซ่อนตัวอยู่ก้นทะเล มีตรีศูล(ฉมวกสามง่าม)เป็นอาวุธ คอยเป่าแตรหอยสังข์เพื่อควบคุมทะเลให้สงบหรือบ้าคลั่ง ไตรตอนจึงมีสมญาว่า นักเป่าแตรแห่งท้องทะเล

                แต่ตำนานที่เก่าแก่กว่าเล่าว่า ชาวเงือกยุคบุกเบิกคือ โอนเนส (Oannes) เทพแห่งทะเลของชาวบาบิโลน (อาณาจักรโบราณในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ซึ่งมีพลังอำนาจต่อดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ โอนเนสเป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ มีร่างกายเป็นมนุษย์และมีศีรษะเป็นปลา (บ้างก็ว่าสวมเสื้อคลุมปลา)โอน เนสจะปรากฏกายขึ้นมาจากทะเลในยามเช้าและกลับลงไปในทะเลตอนพลบค่ำทุกวัน ต่อมา เทพอียา(Ea) ซึ่งมีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นกันก็ได้ค่อยๆเข้ามามีบทบาทแทนที่โอนเนส ซึ่งถือกันว่า เทพเจ้าอียา เป็นบรรพบุรุษของเงือก ส่วนเทพเจ้า อาทาร์การ์ติส (Atargartis) เป็นตัวแทนของดวงจันทร์ มีลักษณะครึ่งคนครึ่งปลาเช่นเดียวกัน สาเหตุที่เทพเจ้าต่างๆของชาวบาบิโลนมีลักษณะดังกล่าวนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่า เมื่อพวกเขาเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละวัน ดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ก็จะจมหายลงไปในทะเล ดังนั้นเทพเจ้าของเขาจึงควรมีรูปร่างลักษณะที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ทั้งใน น้ำและบนบก
                เรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นปริศนาลี้ลับที่ไม่สามารถ อธิบายได้ ความลึกลับนี้สืบทอดต่อเนื่องกันมาโดยผ่านทางเรื่องเล่าเกี่ยวกับเงือก กระจกที่นางเงือกใช้ส่องนั้นเป็นตัวแทนของดวงจันทร์ ซึ่งการโคจรของดวงจันทร์นั้นมีอิทธิพลต่อการเกิดน้ำขึ้นน้ำลง และความเชื่อมโยงกันระหว่างดวงจันทร์และนางเงือกนี้ได้ช่วยให้ตำนานของนาง เงือกมีความแปลกประหลาดพิศดารมากยิ่งขึ้น
                เมื่อศาสนาคริสต์ เริ่มก่อตั้งขึ้น ตำนานนางเงือกได้เปลี่ยนแง่มุมไปจากเดิม ตามความเชื่อของศาสนาคริสต์นั้น นางเงือกสามารถที่จะมีชีวิตจิตใจ และวิญญาณได้ แต่จะต้องสัญญาว่าจะอาศัยอยู่บนบกตลอดไป ไม่คิดจะกลับคืนสู่ท้องทะเลอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงถือเป็นการสร้างความทุกข์ทรมานใจให้แก่ตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง
ความสวย...ซื้อความรักไม่ได้
มี เรื่องราวอันน่าเศร้าใจเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับนางเงือก ซึ่งไปเยี่ยมเยียนนักบวชรูปหนึ่งอยู่เป็นประจำ ณ สถานที่อันเป็นที่เคารพสักการะในเกาะไอโอนา (Iona) เกาะเล็กๆแห่งหนึ่งห่างออกไปจากประเทศสกอตแลนด์
เธอได้ขอชีวิต จิตใจ และวิญญาณจากนักบวชรูปนั้น และนักบวชก็สวดมนต์ขอพรให้แก่เธอ แต่เธอจะต้องละทิ้งท้องทะเลของเธอตลอดไป แม้ว่าเธอจะปรารถนาชีวิตและจิตใจมากเพียงใด แต่ก็ไม่สามารถละทิ้งทะเลไปได้ ตอนจบค่อนข้างเศร้าเล็กน้อย เธอได้ไปจากเกาะนั้น และน้ำตาของเธอได้กลายมาเป็นก้อนกรวดสีเขียวเทา หากมีใครพบก้อนกรวดดังกล่าวบนเกาะไอโอนา ก็จะเป็นที่ทราบกันดีว่า คือน้ำตาของนางเงือก
                ชาวประมงมักจะเห็นเงือก อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะในเวลาที่คลื่นลมแรงจัด พวกนี้กล่าวว่าไม่มีอะไรจะงามเตะตาเท่ากับที่ได้เห็นกลุ่มเงือกทุกวัยโลด แล่นอยู่ในทะเลที่กำลังมีคลื่นลม ร่างกายสีเงินยวงของพวกนี้ดูระยิบระยับเหนือคลื่น ดวงตาสีเขียวเป็นประกายสนุกสนานยามเมื่อไถลตัวลงตามคลื่น
                แม้ ว่าเงือกจะอาศัยอยู่ใต้ทะเล แต่ก็สามารถทำตัวสบายๆเมื่ออยู่แผ่นดินได้เหมือนกัน พวกนี้มีภาษาและวัฒนธรรมของตนเอง แต่ก็สามารถพูดภาษาคนของแผ่นดินที่มันอาศัยอยู่ใกล้ที่สุดได้เช่นกัน ว่ากันตามอุปนิสัยแล้ว นางเงือกที่มักจะชอบขึ้นมาเที่ยวชายฝั่ง ก็แค่มานั่งหวีผมที่ยาวสลวย ฟังเสียงทะเลและนกร้องเท่านั้น เงือกเป็นสิ่งมีชีวิตในทะเลที่ฉลาดที่สุดและว่องไวเกินกว่าจะเข้าไปเกี่ยว ข้องกับเรื่องยุ่งยากใดๆ เงือกกินปลาและอาหารทะเลอื่นๆแต่ก็ไม่เคยเข่าไปข้องแวะในกิจกรรมของชาวประมง ยกเว้นแต่ว่ามนุษย์ไปรุกรานเงือกเข้าเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น
                นาง เงือกเป็นสิ่งมีชีวิตเพศเมียที่น่าสนใจ เพราะมีความสวยสะดุดตาและมีความลึกลับที่น่าค้นหา พวกนี้มีผมสีบลอนด์แก่อ่อนต่างระดับ เรียกว่า "สตรอเบอรีบลอนด์" มีดวงตากลมโตสีเขียว หรือเขียวอมฟ้าเหมือนน้ำทะเล ผิวเนื้อส่วนที่เป็นคน ขาวบริสุทธ์ผุดผ่องเหมือนไข่มุก เมื่อลงไปอยู่ในทะเลก็จะเหลือบเป็นสีเงิน ยิ่งกว่านั้น ทรวงอก ช่วงไหล่ แขน เอว และสะโพกยังอยู่ในส่วนที่พอเหมาะสวยงาม ชาวเงือกมีพัฒนาการช้ามาก จึงไม่อาจเดาอายุที่แท้จริงได้ เงือกที่อ่อนเยาว์ใช้เวลานานมาก กว่าจะถึงวัยรุ่น แล้วยังได้ใช้ชีวิตตอนนี้อย่างมีความสุขอีกนาน กว่าจะถึงวัยสาวเต็มที่ และยังคงอยู่ในสภาพความเป็นสาวเช่นนี้ไปนานนับปีๆทีเดียว ส่วนพวกนายเงือกก็หล่อเหลาเอาการ พวกนี้ดูบึกบึน ร่างกายเต็มไปด้วยขนและแลดูคล้ำกว่าพวกที่เป็นเพศเมีย การปรากฏตัวของมันก็ดูอ่อนโยนกว่าบุคลิกมากทีเดียว
ความสวย...ซื้อความรักไม่ได้
เงือกเป็นสิ่ง ที่ไม่มีวิญญาณ แต่มีอำนาจเหนือธรรมชาติอันอาจทำให้เป็นอมตะ และสามารถทำนายอนาคตได้ นอกจากนี้แล้วมันจะเห็นแก่ตัว ไร้สาระ และขี้อิจฉาริษยา
                ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับเงือกเป็นเรื่องซับซ้อนเกินเข้าใจในเมื่อสายพันธุ์ทั้งสอง่าง ก็ประทับใจในความงามของร่างกายของแต่ละฝ่าย เรื่องราวความรักระหว่างเงือกกับมนุษย์มักจะมีให้ฟังเสมอ แต่ความที่บุคลิกและการดำรงชีวิตกลับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ทำให้ความสัมพันธ์แต่ละครั้งมักจะจบลงด้วยความเศร้า นางเงือกไม่สามารถทนอยู่กับมนุษย์ผู้ชายได้นาน ด้วยความที่รักอิสระเสรี เธอจะเริ่มรู้สึกว่าชีวิตที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยฝุ่นบนบกเป็นสิ่งที่น่า ยุ่งยาก นางเงือกจะไม่ทำงานบ้าน สิ่งเดียวที่เธอทำก็คือ นั่งส่องกระจก หวีผม และลองทำผมทรงใหม่ๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้รักจืดจาง (ก็มนุษย์ผู้ชายยกงานบ้านให้ผู้หญิงหมดนิ) เธอจะเริ่มรู้สึกชิงชังการพูดซุบซิบนินทาของมนุษย์จนต้องหนีลงทะเลและเข้า ร่วมกลุ่มกับเพื่อนเก่า หวีผมและร้องเพลงกันที่ริมหาดเหมือนเดิม
                เชื้อ สายของนางเงือกและมนุษย์จะมีรูปร่างเหมือนมนุษย์ทุกอย่าง แต่จะมีพังผืดที่มือและเท้าแถมมาด้วยทำให้ว่ายน้ำได้คล่องแคล่ว แต่ก็เล่นเกมอื่นไม่เก่ง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นางเงือกและลูกๆละทิ้งฝั่งไปรวมกับสังคมเดิมในเวลาต่อ มา
                เป็นที่ทราบกันดีว่านางเงือกนั้นจะทำการแก้แค้นอย่างโหดร้าย ทารุณ หากถูกขัดขวางหรือดูถูก ชาวประมงที่เคยมีเมียเป็นเงือกไม่ควรออกทะเลอีกต่อไปหลังจากที่หล่อนจากไป แล้ว เพราะเขาจะไม่มีวันจับปลาได้อีกเลย ยิ่งกว่านั้นทั้งเรือและตัวเขาเองอาจถูกทำลายทิ้งกลางทะเลด้วยหากยังดื้อดึง ที่จะออกทะเลต่อไป (เพราะพวกเธอถือว่าที่ชีวิตคู่ไปกันไม่รอด เป็นความผิดของอีกฝ่าย)
                ชุมชน ประมงชายฝั่งมักจะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนางเงือก เพราะรู้ว่านางเงือกมีอำนาจการหยั่งรู้ พวกนี้เลยต้องการให้เธอช่วยทำนายอนาคตให้ ไม่วาจะเป็นเรื่องของอากาศ หรือแหล่งที่มีปลาชุกชุม ส่วนค่าจ้างของนางเงือกไม่ได้ว่ากันเป็นเงิน แต่เธอจะทำงานแลกกับหวีทองและกระจกทองเท่านั้น
                ในบางกรณีพวกเงือก แสดงตนเชื่อมโยงกับลูกมนุษย์โดยสำแดงตนเป็นผู้พิทักษ์เด็กก็มี พวกนี้พร้อมที่จะลงโทษใครก็ตามที่รบกวนเด็กให้ได้รับความเจ็บไข้ทุกรูปแบบ
                แต่ บางตำนานก็เล่ากันว่านางเงือกคือนางฟ้าฝ่ายอธรรม ที่ใช่เสียงอันไพเราะหลอกล่อให้ชายหลงใหล เมื่อกล่อมจนหลับแล้ว เธอก็จะฉีกเนื้อของพวกเขาออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยด้วยฟันอันแหลมคม กินเนื้อของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายนั้น
ความสวย...ซื้อความรักไม่ได้
นางเงือกน้อยลอยไปลอยมา ตบมือซ้าย ตบมือขวา

ช่างสรรหาเรื่องมาถามยากๆทั้งนั้นเลยนะ นางเงือกในคติไทยก็มีเหมือนกัน ก็ในเรื่องสุดสาครไง นางเงือกที่หลงรักกับพระอภัยมนีไงครับ แล้วก็หนีผีเสื้อสมุทร ส่วนพระอภัยมนีได้นางเงือกเป็นเมียจนมีลูกเป็นสุดสาครได้ยังไง อันนี้ต้องยกให้พี่อภัยเขา ท่าจะเมฆขิงๆ ถึงสามารถมีลูกกับเงือกได้ 5555
ไฟล์แนบ: คุณไม่สามารถดูไฟล์แนบได้ จำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ แต่ถ้ายังไม่ได้เป็นสมาชิกก็ สมัครสมาชิก ก่อนนะครับ แล้วเรามาร่วมแบ่งปันความสุขกัน
...อภัย คือการหยุดกรรมทั้งปวง
www.อาจารย์พีลองภูมิ.com
สรุป ....
มี   หรือ   ไม่มี ....ครับ..อยากรู้เหมือนกัน
นะ โม ตะ โป ยา จา ถะ
นางเงือกน้อยลอยไปลอยมา ตบมือซ้าย ตบมือขวา

ช่าง ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 13-8-2012 00:26

สวัสดีครับอาจารย์ลองภูมิ ผ่านมาอ่านเจอ เมฆขิงๆ หมายความว่ากระไร หรือครับ...ฮ่าๆๆๆๆ ผมไม่ทราบความหมายจริงๆครับ
ตอบกลับ 4# ลองภูมิ

ง่าาาาา แล้วเปนแค่เรื่องที่สุนทรภู่แต่งหรือว่า มีอยู่จิงอ่าคะอาจารย์ที่ถามยากๆก้อเพราะถามคนที่แร้วม่ามีครายตอบได้ ก้อเรยต้องถามอาจารย์อ่าค่ะ แหะๆๆ  
ตอบกลับ 6# ลูกตาล

หมายถึงพี่ขิงๆคนสวยรึป่าวคะ
มันเหมือนกับ  เมพขิงๆ  เทพจริงๆ อะไรปรามาณนั้นอะป่าว ??

ปล. รอฟังคำตอบเหมือนกันค่าา
  > <
เคยอ่านหนังสือพระอริยสงฆ์เผชิญพญานาคมานานเเล้วววว
ตอนที่หลวงปู่คำคะนิงดำน้ำ(ที่ไหนเเล้วไม่รุ) ลงไปลึกๆเพื่อที่จะดูพระพุทธรูปทองคำใต้น้ำที่ชาวบ้านร่ำลือกัน เเล้วพอดำลงไปเจอพระพุทธรูปองค์ใหญ่จริงๆ จากนั้นเมื่อท่านมองลงไปข้างล่าง ก็มีเหมือนเป็นถ้ำหรืออุโมงค์นี่เเหละ แต่มีปลาตัวใหญ่ๆว่ายวนเวียนไปมา ท่านว่ายน้ำไปใกล้ๆถ้ำก็เห็นว่ามีคนอยู่ในถ้ำแต่หันด้านข้าง ซึ่งท่อนล่างเป็นปลา หรือเงือกนั่นเอง ท่านสงสัยว่าตาฝาดหรือเปล่า เลยจะเข้าไป เเต่ปลาตัวใหญ่มาขวางไว้ไม่ให้เข้าไปก็เลยล้มเลิกความคิดที่จะเข้าไป

สงกะสัยเหมือนกัน มีจริงรึเปล่าน้าาาาาาาาาา เงือกเนี่ย?
. . ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยใจ . .
หรือว่าจามีแต่ปลาพะยูนอ่าคะ
ความสวย...ซื้อความรักไม่ได้
เดี๋ยวนี้..น้องเงือก...ไปอยู่ในอ่างหมดแล้ว
เมตตาใหญ่ ไม่มีประมาณ
ตอบกลับ 6# ลูกตาล


    เมฆขิงๆ นี้แปลงมาจาก  เมพขิงๆ อีกทีครับ คืออยู่เหนือขึ้นไปอีก ก็แหม่คนกับปลาครึ่งคนนะครับ ถ้าครึ่งล่างอะพอจะเดาได้ แต่นี้ครึ่งบนเป็นคนครึ่งล่างเป็นปลา ตั้งแต่สะดือลงมา 55555 ไปคิดต่อละกัน
อย่างที่เขามีคำว่าเซาะกราว แปลว่าบ้านนอก ผมมีคำว่า บึกกะลึ๋น 55555 ใครแปลได้บ้าง
...อภัย คือการหยุดกรรมทั้งปวง
www.อาจารย์พีลองภูมิ.com
เรื่องนางเงือก ก็เหมือนในตำนานนั้นแหละ ถ้าเชื่อว่าพญานาคมีจริง นางเงือกก็มี  นางเงือกก็อยู่ในมิติของเงือก ยากที่จะออกมาให้คนทั่วไปได้เห็นครับ สรุป นางเงือกมีจริงแต่อยู่ในภพกับคนเราครับผม

เรื่องช้างน้ำ หลายๆคนคงเคยได้ยินผ่านทางสื่อต่างๆไปแล้ว เรื่องช้างน้ำนี้มีจริงครับ ผมเคยได้สนทนากับพระรูปหนึ่ง ท่านเป็นพระที่ไม่มุสา และท่านก็ยังได้งาช้างของช้างน้ำมา เชื่อว่าเป็นมหานิยม มีคนเคยพบช้างน้ำในเขตแดนไทย ทางภาคเหนือ โดนเฉพาะในป่าลึกเข้าไปในเขตพม่า พรานชาวกระเหรี่ยงจะรู้เรื่องพวกนี้ดีครับ
...อภัย คือการหยุดกรรมทั้งปวง
www.อาจารย์พีลองภูมิ.com
ตอบกลับ 12# เทวดาเดินดิน


    อันนั้นน้องปลาแล๊ะ 555555 ในตู้จะไม่ค่อยแพง นอกตู้สิ แพง คริคริ
ตอบกลับ 12# เทวดาเดินดิน

แน้ๆๆ ไปหาน้องเงือกมาแร้วหรอคะ อิอิอิ
อย่างที่เขามีคำว่าเซาะกราว แปลว่าบ้านนอก ผมมีคำว่า  ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 13-8-2012 22:51


ง่าาาาา จารย์คะ ภาษารายอ่าคะ
เรื่องนางเงือก ก็เหมือนในตำนานนั้นแหละ ถ้าเชื่อว่าพ ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 13-8-2012 22:57


ถ้างั้นมีเพชรพญานาคแร้วจามีเพชรนางเงือกมั่งมั้ยคะอาจารย์
เรื่องนางเงือก ก็เหมือนในตำนานนั้นแหละ ถ้าเชื่อว่าพ ...
ลองภูมิ โพสต์เมื่อ 13-8-2012 22:57


ชอบคำตอบครับอาจารย์
ตอบกลับ 20# เจ้าน้อยฟ้าน๊าว
เปนอาจารย์คนเดวที่ตอบทุกอย่างได้อย่างเข้าใจแจ่มแจ้งแระชัดเจน ไม่คลุมเครือ ไม่ปล่อยให้คิดเอาเอง เรยทำให้นับถืออาจารย์มากๆเรนยค่ะ
ความสวย...ซื้อความรักไม่ได้
[quote]ตอบกลับ  เจ้าน้อยฟ้าน๊าว
เปนอาจารย์คนเดวที่ตอบทุกอย ...
VitVian โพสต์เมื่อ 13-8-2012 23:57 [/qu
    ครับอาจารย์พีพี่นิสัยแกน่ารักเคยคุยทางเฟสบุค แกก็คุยดีเป็นกันเองครับมา Confirmให้ครับ
ตอบกลับ 22# เจ้าน้อยฟ้าน๊าว

คำถามบางคำถามอาจจาดูไร้สาระในสายตาคนอื่น แต่นู๋อยากรู้จิงๆ แต่ทุกครั้งทั้งอาจารย์พีและพี่ขิงๆ ก้อตอบให้นู๋หายสงสัยหมดเลยค่ะ
ตอบกลับ 18# VitVian


    ภาษา อีสานจ้า
ตอบกลับ 21# VitVian


    อันไหนรู้ก็ตอบ ไม่ได้ยกเมฆมาตอบ จริงมั้ย 55555 สมัยแต่ก่อนอยู่เว็บอารตี เขาก็เรียกกูรูครับ
กลับไปยังรายบอร์ด