กลับไปยังรายบอร์ด
สวัสดีค่ะ ดิฉันขอความกรุณาอาจารย์ฟ้าลิขิตช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ
     ถ้าเรานั่งสมาธิได้ไม่นาน แต่ถ้าก่อนนอนเราสวดมนต์ไหว้พระเสร็จแล้วแผ่เมตตา แล้วเรานอนเลยแต่จิตจับให้เป็นสมาธิเหมือนนั่งสมาธิแล้วก็หลับไปเลยจนถึงเช้าจะเป็นบาปไหมค่ะ แล้วคนจิตใจฟุ้งซ่านจะนั่งสมาธิภาวนาว่าอย่างไรถึงจะเหมาะสมค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
รบกวนช่วยหาวิถีทางดับความทุกข์ในใจให้ผมหน่อยคับ ปัญหาคือ รู้ แต่ทำไม่ได้อะคับ ต้องทำยังไงมันถึงจะดับได้ครับ รบกวนด้วยนะครับ
สวัสดีค่ะ
อยากจะปรึกษาปัญหาชีวิตค่ะ ..คือได้รู้จักกับผู้ชายคนนึง ตัดสินใจคบกันจนดิฉันตั้งท้อง แล้วมารู้ที่หลังว่าเค้ามีภรรยามีลูกอยู่แล้ว 2 คนแล้วภรรยาก็กำลังท้องอีก ซึ่งตอนนั้นยอมรับว่าเสียใจมาก ต่อมาเค้าก็มาบอกว่าเลิกกับภรรยาคนนั้นแล้ว ดิฉันดีใจมาก แต่ก็มารู้เองทีหลังว่าเค้ายังอยู่ด้วยกัน ตอนนี้ดิฉันสับสนมาก ปากเค้าบอกว่าเลิกแล้วแต่การกระทำมันไม่ใช่เลย ดิฉันพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เค้าตัดใจจากภรรยาเค้าแล้วมีเพียงดิฉัน แต่เหมือนว่าจะไม่เป็นผล ล่าสุดดิฉันไปหาเค้าที่ห้องแล้วพว่าเค้าอยู่กับภรรยาแล้วก็ลูกเค้า ดิฉันเสียใจมาก เครียดมากค่ะ ตอนนี้ลูกดิฉัน 1 ขวบครึ่งแล้ว นาน ๆ เค้าจะมาหาดิฉันสักที เค้าไม่ค่อยสนใจลูกดิฉันเลย แล้วก็ไม่ค่อยอยากให้ดิฉันไปหาที่บ้านด้วย

ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีค่ะ '
สวัสดีค่ะ ดิฉันขอความกรุณาอาจารย์ฟ้าลิขิตช่วยให้คำ ...
jann1972 โพสต์เมื่อ 23-12-2013 10:51


***ตามที่สอบถามมานั้น ผมคิดว่าไม่น่าจะบาปในลักษณะไหน เพราะจิตของคุณjann1972 มิได้มีอกุศลจิตใด ๆ ในจิตใจ ต้องถือเป็นการฝึกสมาธิจิตในเบื้องต้นต่างหาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็ควรฝึกปฏิบัติสมาธิโดยใช้ท่าทางวิธีอื่น นอกเหนือจากการนอน เช่น นั่ง ยืน เดิน เป็นต้น เพื่อให้เราได้คุ้นเคยและสัมผัสรับรู้ได้ว่า การปฏิบัติแบบใดที่เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
รบกวนช่วยหาวิถีทางดับความทุกข์ในใจให้ผมหน่อยคับ ปั ...
Toufiq โพสต์เมื่อ 23-12-2013 16:22


***สร้างศรัทธาให้ตั้งมั่น โดยพิจารณาถึงคุณและประโยชน์ในสิ่งที่เราจะกระทำ เมื่อจิตของเราสามารถเข้าใจและมองเห็นได้อย่างแท้จริง ย่อมมีกำลังที่จะต่อสู้อุปสรรคที่อยู่ในใจของเราได้ในที่สุด ที่ผ่านมากำลังของจิตอาจจะยังไม่มากพอครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
สวัสดีค่ะ
อยากจะปรึกษาปัญหาชีวิตค่ะ ..คือได้รู้จักก ...
Biw โพสต์เมื่อ 4-1-2014 17:17


***สุดท้ายของความรักทั้งปวงที่มนุษย์เราใฝ่หาหรือปรารถนาที่จะได้รับ ย่อมมีความไม่เที่ยงเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด ดังนั้น ที่สุดของความรักจึงควรต้องหันกลับมารักตัวเราเองให้มาก เพราะชีวิตที่ดำรงอยู่นี้ยังคงต้องอาศัยแรงกายและแรงใจที่เข้มแข็ง เพื่อจะต้องฝันฝ่าต่อสู้อุปสรรคของชีวิตต่อไปให้ได้ จึงควรหันกลับมาให้ความสำคัญกับชีวิตของตนเองให้มาก

***สิ่งหนึ่งที่มนุษย์เราจะต้องมีและรักษาไว้ในขณะที่ยังคงเป็นมนุษย์อยู่ คือ บทบาทและหน้าที่ที่ตนเองต้องกระทำและรักษาไว้ เมื่อเรามีชีวิตที่รักตนเองไม่กระทำสิ่งใดอันเป็นการทำลายชีวิตของตนเองแล้ว บทบาทหน้าที่ที่จะต้องกระทำต่อไปก็จะสามารถกระทำได้และสุดท้ายก็จะผ่านพ้นอุปสรรคความทุกข์ยากทั้งปวงไปได้ในที่สุด

***หนทางของชีวิตมนุษย์เรานี้ ย่อมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบไว้ตลอดทุกเส้นทาง ความยากลำบากจึงไม่ได้อยู่ที่หนทางที่ต้องเดินไป แต่ความยากทั้งหลายคงอยู่ที่ใจของเราที่พร้อมจะเดินในเส้นทางที่มีทั้งความยากลำบากและสุขสบายหรือเปล่า เท่านั้นเอง

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ แต่การภาวนาเราจะใช้คำว่าอะไรดีค่ะ เพราะไปไม่ถูกเหมือนกัน บางทีใช้นะมะพะทะ/พุทโธ/ยุบหนอ/บางทีนั่งดูลมหายใจแต่ดูเหมือนกับว่าใจยังฟุ้งซ่านอยู่เลยค่ะ ไม่รู้ต้องทำอย่างไรดีค่ะ สงสัยมีกรรมหนักมาก
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ แต่การภาวนาเราจะใช้คำว่าอะไรดี ...
jann1972 โพสต์เมื่อ 5-1-2014 14:06


***คำภาวนานั้นเป็นเพียงสิ่งอุปโลกในทางธรรมเท่านั้นเอง เพื่อให้จิตนั้นมีที่ตั้งของจิต ถือเป็นการปฏิบัติในเชิงสมถภาวนา มิให้จิตฟุ้งซ่านไปในเรื่องอื่น ๆ เราสามารถที่จะหยิบยกคำภาวนาใดก็ได้ ที่เมื่อนำมาภาวนาแล้ว ทำให้จิตใจของเราเป็นสุข มีสมาธิจิตที่ดีได้ ก็สามารถนำมาใช้ภาวนาได้ทั้งสิ้น โดยไม่ต้องไปคำนึงหรือยึดมั่นว่าจะต้องเป็นคำ ๆ นั้นเพียงคำเดียว เพราะในแต่ละวันที่เราปฏิบัติธรรม การสงบนิ่งของจิตย่อมไม่เท่ากัน บางวันก็สงบง่าย บางวันก็สงบยาก จึงต้องรู้จักหยิบยกนำมาใช้ภาวนาให้สอดคล้องกับสภาวะของจิตใจเราด้วยเป็นสำคัญครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
ตอบกลับ 1643# ฟ้าลิขิต


    แล้วแบบนี้หนูควรจะเลิกกับเค้ามั้ยค่ะ? ถ้าคบต่อจะบาปมั้ย ในเมื่อเค้ามีลูกมีภรรยาอยู่แล้ว แต่หนูก็สงสารลูกหนูกลัวเค้าไม่มีพ่อ
ตอบกลับ  ฟ้าลิขิต


    แล้วแบบนี้หนูควรจะเลิกกับเค้าม ...
Biw โพสต์เมื่อ 6-1-2014 12:54


***ผมคงจะไปฟันธงบอกว่าควรหรือไม่ควรคงไม่ได้ เรื่องราวความรักหรือครอบครัวมนุษย์นี้ ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนยากที่ใครจะมาตัดสินใจให้แก่ใครได้อย่างแท้จริง สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝากไว้เป็นคติเตือนใจไว้ คือ "จะกระทำสิ่งใดก็ตาม ให้พิจารณาถึงเหตุผลความถูกต้องเป็นหลัก" และ "เมื่อความทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้น มีสาเหตุมาจากการกระทำผิดหรือความไม่รู้หรือเกิดจากกรรมแล้ว เรายังจะไม่คิดที่จะหยุดกรรมนั้น ๆ โดยการไม่กระทำหรือ" ผมขอฝากข้อคิดไว้ให้คุณbiw ได้ลองพิจารณาไตร่ตรองดู

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
***การจะดูว่าคนรักคนไหนเป็นคู่แท้หรือเนื้อคู่ของเร ...
ฟ้าลิขิต โพสต์เมื่อ 29-9-2013 18:40


อาจารย์ฟ้าครับ ศาลพระภูมิกับศาลเจ้าที่เหมือนกันหรือครับต่างกันอย่างไร แล้วศาลตายายล่ะครับ
อาจารย์ครับผมมีปัญหาที่คิดไม่ตกอยากจะถามอาจารย์ครับ คือผมอยากจะทำงานเป็นผู้พิพากษาครับ แต่ผมก็เป็นคนเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมมากเช่นกันครับ ทำให้ผมคิดไม่ตกสักทีครับว่าจะอยากเป็นหรือไม่อยากเป็นดี เพราะใจนึงผมก็อยากเป็นมากครับ แต่อีกใจก็กลัวเรื่องกฎแห่งกรรมเหลือเกิน ผมควรจะทำอย่างไรดีครับอาจารย์
อาจารย์ฟ้าครับ ศาลพระภูมิกับศาลเจ้าที่เหมือนกันหร ...
mp143 โพสต์เมื่อ 10-1-2014 09:15

***ศาลพระภูมินั้นคือศาลที่มนุษย์เราอัญเชิญพระชัยมงคลท่านมาเป็นเครื่องสักการะ ส่วนศาลเจ้าที่นั้นก็จะมีลักษณะเหมือนศาลตายายครับไม่แตกต่างกัน เป็นศาลที่อัญเชิญจิตวิญญาณของเจ้าที่เจ้าทางในเคหสถานบ้านเรือนนั้น ๆ มาขึ้นศาลครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
อาจารย์ครับผมมีปัญหาที่คิดไม่ตกอยากจะถามอาจารย์ครั ...
mn.chup14 โพสต์เมื่อ 12-2-2014 13:58


***ในความเป็นจริงขอชีวิตมนุษย์เรานั้น การประกอบอาชีพใด ๆ ก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญและมีประโยชน์ทั้งสิ้น สิ่งที่เรามุ่งหวังหรือมีความปรารถนาในอาชีพใด ๆ ก็ถือเป็นเจตนาส่วนบุคคลของตัวเรา ความผิดถูกดีชั่วนั้น มิได้อยู่ที่อาชีพเพียงอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่จิตใจของมนุษย์เราต่างหาก ที่จะยึดมั่นและกระทำในคุณความดีหรือความชั่วมากน้อยเพียงใดเท่านั้นเอง ขออย่าได้วิตกกังวลสิ่งใด ๆ ไปเลย เมื่อกระทำสิ่งใดไปตามหน้าที่อันมีเหตุและผลที่ถูกต้อง วิบากกรรมทั้งหลายย่อมไม่เกิดแก่ผู้กระทำครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
ตอบกลับ 1651# ฟ้าลิขิต
ขอบคุณมากครับอาจารย์
อนุโมทนาสาธุบุญกับอ.ฟ้าลิขิตด้วยค่ะ  ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาอาจารย์ค่ะ  ส่วนมากพระนาคปรกนาคจะมี 7 เศียร ใช่ไหมค่ะ  แล้วพระนาคปรก9เศียร แตกต่างและมีความหมายว่าอย่างไรคะ  ดิฉันรู้สึกผูกพันกับพระนาคปรก9เคียรค่ะ  อยากรู้ความหมายและอยากมีไว้บูชาด้วยค่ะ  จึงมาถามท่าน เพื่อไขข้อสงสัยค่ะ  ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
อนุโมทนาสาธุบุญกับอ.ฟ้าลิขิตด้วยค่ะ  ดิฉันมีเรื่องจ ...
รา โพสต์เมื่อ 28-2-2014 08:19


***ในเรื่องราวของเศียรพญานาค หากจะได้ศึกษาประวัติในทางพระศาสนา จะเห็นว่าพญานาคอันมีนามว่าท่านมุจลินทร์ ได้แผ่พังพานป้องกันแดดลมฝนให้กับพระพุทธเจ้าใต้ต้นมุจลินทร์ ริมขอบสระโบกขรณี เป็นเวลา 7 วัน ก็มีเพียงเศียรเดียว
***การที่มนุษย์เราได้จินตนาการเศียรของพญานาค เป็น 7 เศียรบ้าง 9 เศียรบ้าง ก็เป็นไปตามความเชื่อ ซึ่งอาจจะสอดคล้องในทางมงคลตามหลักของตัวเลข ส่วนเลข 9 นั้น น่าจะตีความหมายเป็นไปในลักษณะทางธรรม คือ โลกุตตรธรรม 9 ประการ คือ มรรค 4 ผล 4 นิพพาน 1 ครับ

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
ตอบกลับ 1654# ฟ้าลิขิต
  ขอบพระคุณอ.ฟ้าลิขิตมากเลยค่ะ  อนุโมทนาสาธุค่ะ
***ศาลพระภูมินั้นคือศาลที่มนุษย์เราอัญเชิญพระชัยมงค ...
ฟ้าลิขิต โพสต์เมื่อ 13-2-2014 19:53


ขอบคุณครับ
ตอบกลับ 1608# ฟ้าลิขิต

แล้วเราสามารถไปทำบุญคนเดียวได้ไหมค่ะ แล้วอุทิศบุญที่เราทำให้กับแฟนคนรักหรือสามีเรา ได้ไหม ดิฉันกับแฟน หรือสามีกำลังมีปัญหากันอยู่จากมือที่สาม หรือคนอื่นๆที่เค้าจะมาเอาสามีเราไป โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด ดิฉันก็มีโมโหโวยวายบ้างเพราะผู้หญิงพวกนั้นเหลือเกินจริงๆ ไม่มีแม้แต่จิตสำนึก แถมมามองหน้าเราจ้องหน้าเราอีก แย่จริงๆ ดิฉันไม่รู้จะทำยัง รักกันกับแฟนมาตั้งนาน มีลูกด้วยกัน บางครั้งที่เหลืออดทนไม่ได้ก็พูดโวยวายบ้าง แฟนเราเค้ากลับไม่พอใจเรา งงมาก มันเป็นกรรมใช่ไหมค่ะ แล้วเราจะทำยังไง ให้แฟนเราดีขึ้น ให้ครอบครัวรอดพ้นจากภัยพิบัติในครั้งนี้ และไม่มีเกิดขึ้นอีก เพราะเรารักครอบครัวเรามาก
อยากถามว่าถ้าเราไปถือศีลปฏิบัติธรรม โดยดิฉันไปคนเดียว แล้วอุทิศบุญให้แฟนเรา แล้วตั้งจิตอธิฐานขอให้แฟนเราเค้ากลับมาเป็นคนดี และดีขึ้นๆกว่าแต่ก่อน ได้ไหม แล้วเราควรทำอย่างใรกับผู้หญิงพวกนี้ ถามว่าโกรธไหม โกรธมาก ทุกข์มาก เสียใจมาก แต่จะทำยังไงให้เค้าไม่มายุ่งกับแฟนของเรา
ตอบกลับ  ฟ้าลิขิต

แล้วเราสามารถไปทำบุญคนเดียวได้ไห ...
Natpalin โพสต์เมื่อ 24-3-2014 21:53


***เรื่องราวของชีวิตคนเรานั้นหลายสิ่งบางครั้งก็เป็นเรื่องที่อธิบายได้ยาก สิ่งหนึ่งที่พวกเราทุกคนเข้าใจและยอมรับเสมอมาคืออำนาจแห่งบุญและกรรม ซึ่งสามารถที่จะส่งผลสท้อนกลับมาสู่ชีวิตของพวกเราได้อย่างแท้จริง สิ่งที่พึงจะต้องกระทำต่อไปในเบื้องหน้าคือการสร้างในอานิสงฆ์ผลบุญ ไม่ว่าจะด้วยการปฏิบัติบูชาถือศีล 8 ตามห้วงวาระเวลาที่พอจะกระทำได้ และตั้งมั่นในจิตอุทิศบุญให้เจ้ากรรมนายเวรของเรา โดยเฉพาะบุคคลที่ 3 ที่มาสู่ครอบครัวของเราด้วยอำนาจแห่งกรรม เมื่อกรรมที่เคยมีและผูกพันต่อกันมาเมื่อครั้งอดีต ได้ทุเลาเบาบางลงไปแล้ว ความเป็นปกติสุขย่อมสามารถกลับคืนมาสู่ตัวเราและครอบครัวได้อย่างแท้จริงต่อไป

ฟ้าลิขิต
มนุษย์พ้นทุกข์ได้เพราะความเพียร
สวัสดีค่ะ อาจารย์ อยากสอบถามว่า อาจารย์มีสอนเรื่องของการนั่งสมาธิมั้ยคะ ปัจจุบันนั่งแล้วยังไม่ก้าวหน้าเลยค่ะ อยากหาผู้รู้ช่วยสอนจริงจัง แบบเป็นคอร์สอะค่ะ
อยากทราบว่าถ้าเราซื้อบ้านที่สร้างเป็นหมู่บ้านแล้วหน้าหมู่บ้านเขาตั้งศาลพระภูมิและศาลตายายไว้หน้าหมู่บ้าน แต่เวลาที่หนูไหว้เจ้าที่หนูนำของไหว้ในรั้วบ้านหนู หนูไม่ได้ไปไหว้ที่ศาลท่านจะได้รับไม๊คะ และอยากทราบว่าเจ้าที่เจ้าทางในหมู่บ้าน เป็นเจ้าที่เจ้าทางเดียวกันหรือบ้านใครบ้านมันคะ  ขอบพระคุณค่ะ
กลับไปยังรายบอร์ด